Ghép xương trong cấy ghép implant có nguy hiểm không? 

Khi bạn đến địa chỉ nha khoa để thăm khám trồng răng implant, trong quá trình tư vấn có thể bác sĩ sẽ nhắc tới tình huống phải ghép xương mới có thể thực hiện cấy ghép implant. Vậy ghép xương trong cấy ghép implant là như thế nào? Có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây sẽ thông tin tới bạn vấn đề này, mời các bạn cùng tham khảo. 

Ghép xương trong cấy ghép implant là như thế nào? 

Ghép xương trong cấy ghép imlant là kỹ thuật bắt buộc trong một số trường hợp với mục đích bổ sung, tái tạo phần xương hàm đã tiêu đi, tăng thể tích xương hàm từ đó đảm bảo việc cấy ghép implan diễn ra hiệu quả, đủ điều kiện để tích hợp và nâng đỡ trụ implant. 

Ưu điểm của phương pháp ghép xương khi cấy ghép implant: 

  • Kỹ thuật ghép xương giúp người mất răng lâu năm, bị tiêu xương có thể thực hiện được phương pháp trồng răng implant. 
  • Ghép xương giúp trụ implant tích hợp và đứng vững trong xương hàm. 
  • Tái tạo lại cấu trúc xương hàm, bảo tồn xương hàm và các răng thật.
  • Ngăn ngừa tiêu xương hàm, giúp gương mặt tươi trẻ hơn. 

Các trường hợp cần ghép xương khi cấy ghép implant 

Một số trường hợp nên ghép xương – trong cấy ghép implant: 

– Chấn thương do va đập mạnh có thể dẫn đến những trường hợp vỡ bản xương mặt ngoài, gây mất xương hàm nghiêm trọng.

– Những bệnh lý răng như u, nang xương hàm, hay viêm quanh răng có thể gây mất xương hàm đáng kể trước khi quyết định nhổ bỏ răng.

– Các trường hợp thiếu răng từ khi mới sinh, hoặc sống hàm hẹp bẩm sinh cũng là những tình trạng khiến xương hàm bị thiếu hụt.

Một số trường hợp không nên thực hiện ghép xương trong cấy ghép răng implant:

– Đang xạ trị tại vùng ghép

– Các bệnh tiểu đường, tim mạch, suy giảm miễn dịch chưa được điều trị ổn định

– Nghiện chất kích thích như bia rượu, thuốc lá nặng…

Không có giới hạn về độ tuổi khi thực hiện ghép xương, bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ở những người tuổi cao, quá trình lành thương có thể diễn ra chậm hơn.

Vậy ghép xương trong cấy ghép implant có nguy hiểm không?

Ghép xương trong cấy ghép implant được đánh giá là điều trị nha khoa an toàn khi quá trình cấy ghép đảm bảo những tiêu chuẩn sau: 

  • Kỹ thuật đặt trụ chuẩn xác: Khi cấy ghép implant bác sĩ cần đặt đúng vào vị trí của xương hàm. Trụ implant cần được đặt ở vị trí chỉ định, đúng hướng, và độ sâu phù hợp. Đồng thời, trụ implant không nên tiếp xúc với những răng lân cận. Sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm của bác sĩ là yếu tố quyết định, và nếu không đạt được chuẩn mực này, hậu quả không mong muốn như đau đớn có thể xảy ra đối với bệnh nhân. Khi trụ implant được đặt đúng vị trí và tương thích với xương hàm, nó có khả năng tồn tại lâu dài trên cung hàm.

Trong một số trường hợp, nếu như xương hàm của bạn không được đảm bảo, việc đặt trụ implant sẽ trở nên khó khăn hơn. Điều này bắt buộc bác sĩ phải kết hợp thực hiện thêm những kỹ thuật khác như nâng xoang hàm, ghép màng xương…

Những kỹ thuật này đòi hỏi rất cao về sự chính xác và phải có sự gắn kết chặt chẽ với nhau. Bất kỳ sai sót nào trong quá trình thực hiện, dù là ở một kỹ thuật hay một bước nào đó, đều có thể tác động đáng kể đến quá trình phẫu thuật cấy ghép xương và đặt trụ implant.

Vị trí của răng: Vị trí của xương hàm thường mọc ở những nơi khác nhau nên mật độ và thể tích cũng sẽ khác nhau. Bởi vâyj, kích thước và cấu trúc của chân răng ở mỗi vị trí sẽ khác nhau. Cụ thể các răng đảm nhận vai trò ăn nhai sẽ chịu lực tác động nhiều hơn các răng khác. Bởi vậy khi ghép xương, bác sĩ sẽ phải vận dụng sự linh hoạt trong kỹ thuật của mình. 

  • Trang thiết bị hiện đại: Để đảm bảo an toàn và độ chính xác trong quá trình ghép xương, việc sử dụng trang thiết bị tân tiến là không thể phủ nhận. Máy chụp CT 3D chính là một công cụ quan trọng, giúp bác sĩ xác định đúng vị trí của xương hàm, đánh giá tình trạng của răng, và đo lường khoảng cách đến hệ thống dây thần kinh, cũng như xác định chiều dài cần thiết của trụ implant. Điều này giúp tối ưu hóa quá trình ghép xương, đồng thời đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.
  • Bên cạnh đó quá trình cấy ghép cũng cần cần được đảm bảo trong phòng phẫu thuật vô trùng tuyệt đối để đảm bảo an toàn cho  người bệnh. 

Thiếu một trong 3 điều kiện trên thì việc ghép xương trong cấy ghép implant có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Bởi vậy, nếu bạn đang có ý định thực hiện trồng răng implant để phục hình răng mất thì việc lựa chọn cho mình địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, kỹ thuật tốt cũng công nghệ tiên tiến là điều hết sức quan trọng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat