Ghép xương trong cấy ghép implant có nguy hiểm không? 

Khi bạn đến địa chỉ nha khoa để thăm khám trồng răng implant, trong quá trình tư vấn có thể bác sĩ sẽ nhắc tới tình huống phải ghép xương mới có thể thực hiện cấy ghép implant. Vậy ghép xương trong cấy ghép implant là như thế nào? Có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây sẽ thông tin tới bạn vấn đề này, mời các bạn cùng tham khảo. 

Ghép xương trong cấy ghép implant là như thế nào? 

Ghép xương trong cấy ghép imlant là kỹ thuật bắt buộc trong một số trường hợp với mục đích bổ sung, tái tạo phần xương hàm đã tiêu đi, tăng thể tích xương hàm từ đó đảm bảo việc cấy ghép implan diễn ra hiệu quả, đủ điều kiện để tích hợp và nâng đỡ trụ implant. 

Ưu điểm của phương pháp ghép xương khi cấy ghép implant: 

  • Kỹ thuật ghép xương giúp người mất răng lâu năm, bị tiêu xương có thể thực hiện được phương pháp trồng răng implant. 
  • Ghép xương giúp trụ implant tích hợp và đứng vững trong xương hàm. 
  • Tái tạo lại cấu trúc xương hàm, bảo tồn xương hàm và các răng thật.
  • Ngăn ngừa tiêu xương hàm, giúp gương mặt tươi trẻ hơn. 

Các trường hợp cần ghép xương khi cấy ghép implant 

Một số trường hợp nên ghép xương – trong cấy ghép implant: 

– Những trường hợp bị chấn thương do va đập mạnh, làm vỡ bản xương mặt ngoài cũng làm mất xương hàm.

– Trường hợp răng có bệnh lý như u, nang xương hàm, viêm quanh răng làm cho xương bị mất đi rất nhiều trước khi phải nhổ bỏ.

– Trường hợp thiếu răng bẩm sinh, sống hàm hẹp bẩm sinh trước đó.

Một số trường hợp không nên thực hiện ghép xương trong cấy ghép răng implant:

– Đang xạ trị tại vùng ghép

– Các bệnh tiểu đường, tim mạch, suy giảm miễn dịch chưa được điều trị ổn định

– Nghiện chất kích thích như bia rượu, thuốc lá nặng…

Về độ tuổi thì bạn hoàn toàn yên tâm vì không có độ tuổi giới hạn cho việc ghép xương, tuy nhiên tuổi cao thì sự lành thương sẽ chậm hơn.

Vậy ghép xương trong cấy ghép implant có nguy hiểm không?

Ghép xương trong cấy ghép implant được đánh giá là điều trị nha khoa an toàn khi quá trình cấy ghép đảm bảo những tiêu chuẩn sau: 

  • Kỹ thuật đặt trụ chuẩn xác: Khi cấy ghép implant bac sĩ cần đặt đúng vào vị trí của xương hàm. Trụ implant cần phải đúng vị trí cần chỉ định, đúng hướng, không quá sâu hoặc quá nông. Đồng thời, trụ không được chạm vào những răng liền kề. Nếu bác sĩ không có chuyên môn và kinh nghiệm đặt trụ sẽ gây ra sự đau đớn cho bệnh nhân.

Khi trụ implant được đặt đúng vị trí, trụ mới có sự tương thích với xương hàm. Lúc này, răng implant mới có thể tồn tại một cách dài lâu ở trên cung hàm.

Trong một số trường hợp, nếu như xương hàm của bạn không được đảm bảo, việc đặt trụ implant sẽ trở nên khó khăn hơn. Điều này bắt buộc bác sĩ phải kết hợp thực hiện thêm những kỹ thuật khác như nâng xoang hàm, ghép màng xương…

Những kỹ thuật này đòi hỏi rất cao về sự chính xác và phải có sự gắn kết chặt chẽ với nhau. Chỉ cần bác sĩ làm sai một kỹ thuật hay một bước thì sẽ làm ảnh hưởng vô cùng lớn đến quá trình phẫu thuật ghép xương để cấy ghép implant.

Vị trí của răng: Vị trí của xương hàm thường mọc ở những nơi khác nhau nên mật độ và thể tích cũng sẽ khác nhau. Bởi vâyj, kích thước và cấu trúc của chân răng ở mỗi vị trí sẽ khác nhau. Cụ thể các răng đảm nhận vai trò ăn nhai sẽ chịu lực tác động nhiều hơn các răng khác. Bởi vậy khi ghép xương, bác sĩ sẽ phải vận dụng sự linh hoạt trong kỹ thuật của mình. 

  • Trang thiết bị hiện đại: Kỹ thuật ghép xương sẽ an toàn hơn khi có sự hỗ trợ của máy móc tân tiến, nhờ đó bác sĩ có thể xác định được chính xác vị trí của xương hàm, tình trạng của răng, phần khoảng cách đến hệ thống các dây thần kinh và chiều dài của trụ implant cần được đặt vào, nhất định phải có sự hỗ trợ, giúp đỡ của máy chụp CT 3D.
  • Bên cạnh đó quá trình cấy ghép cũng cần cần được đảm bảo trong phòng phẫu thuật vô trùng tuyệt đối để đảm bảo an toàn cho  người bệnh. 

Thiếu một trong 3 điều kiện trên thì việc ghép xương trong cấy ghép implant có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Bởi vậy, nếu bạn đang có ý định thực hiện trồng răng implant để phục hình răng mất thì việc lựa chọn cho mình địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, kỹ thuật tốt cũng công nghệ tiên tiến là điều hết sức quan trọng. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat