Gãy răng cửa và cách khắc phục hiệu quả nhất

Có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến tình trạng gãy răng cửa. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, làm bạn mất đi sự tự tin vốn có. Bên cạnh đó chức năng ăn nhai của răng miệng cũng bị ảnh hưởng. Vậy gãy răng cửa phải xử lý như thế nào. Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin Gãy răng cửa và cách khắc phục hiệu quả nhất qua bài viết sau đây.

Răng cửa và chức năng của răng cửa

Một người trưởng thành thường có 32 chiếc răng và được chia làm 4 nhóm, bao gồm: răng cửa (răng 1,2), răng nanh (răng 3), răng hàm nhỏ (răng 4,5), răng hàm lớn (răng 7,8).

Trong đó, răng cửa là răng nằm ở phía trước của cung hàm, gồm 4 chiếc răng hàm trên và 4 chiếc răng hàm dưới. Răng cửa số 1 được gọi là răng cửa giữa, răng cửa số 2 được gọi là răng cửa bên.

Răng cửa ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và cũng cũng như chức năng ăn nhai, cắn xé thức ăn và phát âm. Do đó, răng cửa có vai trò rất lớn.

Chức năng của răng cửa

– Chức năng ăn nhai

Răng được hình thành với những chức năng quan trọng. Đầu tiên phải kể đến là chức năng ăn nhai, đây là chức năng quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn tại dạ dày và ruột non dễ dàng hơn. Trong đó chức năng chính của răng cửa là cắn và chia thức ăn thành từng mảnh nhỏ, để  quá trình nhai, nghiền thức ăn diễn ra dễ dàng hơn.

– Chức năng thẩm mỹ

Răng cửa là các răng nằm ở phía trước, nên sẽ lộ ra khi bạn giao tiếp, nên răng cửa ảnh hưởng tới nhiều tới thẩm mỹ.

– Chức năng phát âm

Theo chuyên gia thì khả năng phát âm đa số phụ thuộc khá lớn vào răng cửa do sự tương quan giữa răng, môi và lưỡi. Vì vậy, răng cửa có thể giúp phát âm tròn vành rõ chữ hơn. 

Nguyên nhân dẫn đến gãy răng cửa và các trường hợp gãy răng cửa

Gãy răng cửa thường do nhiều nguyên nhân gây ra, phần lớn là do tai nạn và các yếu tố bên  ngoài tác động. Tuy nhiên, tình trạng gãy răng cửa cũng có thể do nguyên nhân liên quan đến các bệnh lý về răng miệng.

Các trường hợp gãy răng cửa:

– Trường hợp 1: Răng cửa bị gãy một phần, không quá ⅓ kích thước của răng.

– Trường hợp 2: Răng cửa gãy lớn, nhưng vẫn còn chân răng.

– Trường hợp 3: Răng cửa gãy phần chân răng, hoặc chân răng lung lay dẫn tới mất răng.

Cho dù bất kỳ gãy răng cửa do nguyên nhân nào thì việc gãy răng cửa vẫn gây ra nhiều hậu quả ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như sức khỏe răng miệng của chúng ta. 

Hậu quả khi bị gãy răng cửa

– Ảnh hưởng đến thẩm mỹ, đời sống tinh thần

Răng cửa có vai trò quan trọng trong việc quyết định thẩm mỹ của toàn bộ hàm răng.  Vì vậy, khi chiếc răng cửa bị gãy, bạn sẽ mất tự tin trong giao tiếp, ngại cười nói, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tinh thần.

– Gây suy giảm chức năng ăn nhai

Răng cửa giữ chức năng cắn xé thức ăn, nên khi bị gãy thì chức năng ăn nhai của răng miệng sẽ suy giảm đáng kể. 

– Gây đau đớn, khó chịu

Khi gãy răng sẽ khiến ngà răng bị lộ, thậm chí là tủy răng sẽ bị tổn thương, mang lại cảm giác ê buốt, khó chịu, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và sinh hoạt.

Gãy răng cửa và cách khắc phục hiệu quả nhất

Tùy vào từng mức độ gãy răng cửa, bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra chỉ định phù hợp nhất đối với từng tình trạng của bạn, cụ thể có 2 hướng xử lý như sau: 

Trường hợp điều trị bảo tồn

Nếu răng cửa bị gãy ít, không quá 1/3 thân răng, thì sẽ có 2 phương pháp điều trị như:

+ Trám răng cửa bị gãy

Bác sĩ sử dụng vật liệu trám trong nha khoa nhằm bổ sung vào vị trí khuyết thiếu, tạo hình chiếc răng hoàn chỉnh như ban đầu.Thời gian thực hiện nhanh chóng, nhưng trám răng chỉ áp dụng cho tình trạng gãy ít, mô răng không bị tổn thương.

+ Bọc răng sứ

Phương pháp bọc răng sứ sẽ giúp bảo tồn chân răng thật một cách tối đa. Có tác dụng trong việc phục hình răng thẩm mỹ và cải thiện chức năng ăn nhai của răng miệng. Tuy nhiên, nếu bạn bọc răng sứ ở địa chỉ nha khoa không uy tín, kỹ thuật mài răng bọc sứ của bác sĩ kém sẽ gây ê buốt, đau nhức và xảy ra những hậu quả không mong muốn.

Trường hợp không điều trị bảo tồn 

Với trường hợp gãy răng cửa nhiều, ảnh hưởng đến chân răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng và phục hình răng cửa bằng 2 phương pháp sau:

+ Làm cầu răng sứ

Phương pháp bắc cầu răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành mài 2 chân răng bên cạnh làm trụ cầu, sau đó tiến hành gắn nhịp cầu răng sứ gồm 3-4 mão sứ để phục hình răng. 

+ Trồng răng Implant

Trồng răng implant là kỹ thuật nha khoa hiện đại nhất ngày nay, giúp phục hình hoàn toàn răng mất. Trụ implant được cấy ghép vào trong xương hàm thay thế cho chân răng thật đã mất, sau đó bác sĩ sẽ phục hình thân răng bằng cách gắn mão sứ lên phía trên thông qua khớp nối abutment. Răng implant độc lập, không cần mài răng bên cạnh mà đảm bảo ăn nhai, thẩm mỹ y như răng thật.

Trong tất cả phương pháp phục hình răng cửa bị gãy lớn, ảnh hưởng đến chân răng thì phương pháp trồng răng implant được chuyên gia và  bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng bởi độ bền lâu dài, khả năng ăn nhai tối đa của răng implant. Cùng với đó, phương pháp trồng răng nhân tạo ngăn ngừa hiện tượng tiêu xương hàm, ngăn cản quá trình tụt lợi, lão hóa sớm.Và răng implant có thể tồn tại suốt đời nếu bạn biết cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng hợp lý.

Tuy nhiên, để đảm bảo trồng răng implant phát huy hiệu quả tốt nhất thì bạn cần lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín, hiện đại với đầy đủ trang thiết bị công nghệ cao cùng với bác sĩ giỏi chuyên môn để thực hiện, đảm bảo ca khắc phục tình trạng gãy răng cửa diễn ra thuận lợi, an toàn và hiệu quả nhất.

 Nếu bạn còn gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ kịp thời nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat