Gãy răng cửa nguy hiểm như thế nào?

Răng cửa không những mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ bên ngoài cho bạn mà còn  là điều kiện cần để hỗ trợ quá trình ăn nhai. Tuy nhiên, có một vài lý do chủ quan và khách quan khiến bạn bị gãy răng cửa. Vậy gãy răng cửa nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe và diện mạo của chúng ta? Hãy cùng Nha khoa Thùy Anh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Răng cửa quan trọng như thế nào?

Trong mỗi chúng ta, ai ai cũng có khoảng 20 đến 32 chiếc răng, trong đó có 8 răng cửa gồm 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới. Răng cửa hoạt động với chức năng ăn nhai và cắn xé thức ăn thành miếng nhỏ trước khi đưa vào trong khuôn miệng, từ đó sẽ giảm áp lực nhai nghiền thức ăn của các răng phía bên trong, 

Bên cạnh đó, vai trò thẩm mỹ và phát âm của răng cửa là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng cửa bị gãy 

Tình trạng gãy răng cửa bị gãy thường có nhiều nguyên nhân, phần lớn là do răng bị tác động bởi một lực quá mạnh như va đập, té ngã, tai nạn, chấn thương là yếu tố tác động đầu tiên. 

Bên cạnh đó khi ăn phải  thức ăn quá cứng cũng dẫn đến tình trạng sứt mẻ hoặc là gãy răng hoặc là do bệnh sâu răng không được điều trị kịp thời.  

Những ảnh hưởng khi gãy răng cửa

Tùy vào mức độ gãy răng cửa của bạn mà sẽ gây ra những ảnh hưởng khác nhau. Tuy nhiên, tình trạng chung khi bạn gặp phải trường hợp gãy răng cửa đó là:

– Gây mất thẩm mỹ khuôn mặt, giảm giá thị thẩm mỹ của cung hàm, làm nụ cười bạn trở nên kém duyên hơn.  

– Nếu gãy răng cửa mảnh lớn sẽ dễ ảnh hưởng đến tủy, tủy sẽ bị tổn thương sẽ dẫn đến tình trạng ê buốt, đau nhức, răng dễ bị nhạy cảm hơn bao giờ hết. Nếu điều trị muộn nguy cơ chết tủy là rất cao. Khi răng chết tủy sẽ dễ dàng lung lay và rụng, ảnh hưởng đến các răng lân cận.

– Có thể mắc các bệnh về nướu răng, sâu răng do vi khuẩn phát sinh tại khe hở răng.,

Phương pháp điều trị 

Dựa vào tình trạng răng của bạn mà bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp khắc phục sao cho hiệu quả nhất. Có một số biện pháp khắc phục như:

– Trám răng thẩm mỹ

Trám răng cửa sẽ được áp dụng trong tình trạng răng cửa của bạn bị gãy ít, không quá ⅓ thân răng. Bác sĩ sẽ đưa vật liệu để trám răng như: vàng, sứ, nhựa composite và amalgam để khắc phục răng gãy.

– Bọc răng sứ

Trường hợp bạn bị gãy hơn ⅓ thân răng thì nên tiến hành phương pháp bọc răng sứ bằng cách mài thân răng và sử dụng mão sứ giả chụp bên ngoài, đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

– Cầu răng sứ hoặc trồng răng implant

Đây là trường hợp gãy răng cửa nặng nhất, không còn biện pháp nào để bảo tồn răng thật. Bạn sẽ được bác sĩ tư vấn làm cầu răng sứ hoặc trồng răng nhân tạo implant. Trong đó, cấy ghép implant sẽ được đánh giá cao hơn vì:

+ Lấy lại tính thẩm mỹ

+ Ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm

+ Không xâm lấn đến những răng lân cận

+ Răng implant chắc khỏe, có chức năng ăn nhai như răng thật và tuổi thọ lâu bền nếu bạn biết cách chăm sóc răng miệng cẩn thận.

Khi răng cửa bị gãy, bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín sớm nhất để tư vấn và đưa ra liệu trình điều trị phù hợp nhất, khắc phục sớm tránh để lại những hậu quả không mong muốn. 

Qua những thông tin về tình trạng gãy răng cửa được chia sẻ ở trên, chúng tôi hy vọng bạn nên có kế hoạch điều trị sớm nhất, tránh để lại những ảnh hưởng về sau. Và nên tìm đến những nha khoa uy tín, cơ sở vật chất hiện đại cùng với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm để đưa cho bạn phương pháp phục hình răng phù hợp nhất, tốt nhất. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat