Đối tượng nào có thể thực hiện trồng răng implant?

Implant nha khoa là giải pháp phục hình răng mất được ưa chuộng nhất hiện nay, bởi những ưu điểm vượt trội và chỉ định rộng rãi. Vậy trồng răng implant là gì? Những ai có thể thực hiện trồng răng implant? Mời các bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

Trồng răng implant là gì? 

Phương pháp trồng răng implant phục hình răng mất

Trồng răng implant là phương pháp bác sĩ thực hiện cấy trực tiếp trụ implant vào trong xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Implant hiện nay rất phổ biến ở nước ta và được áp dụng cho các trường hợp: 

  • Mất một răng: Đối với trường hợp mất một răng, quá trình cấy ghép implant sẽ tập trung vào vị trí bị mất. Bác sĩ sẽ cắm trụ implant vào vị trí đó và sau đó gắn mão răng sứ lên thông qua mối nối abutment để hoàn tất quá trình.
  • Mất hai răng cạnh nhau: Khi mất hai răng cạnh nhau, bác sĩ sẽ thực hiện cấy ghép hai trụ implant. Gắn 2 mão răng sứ rời nhau thông qua mối nối abutment, tạo nên một giải pháp vững chắc và thẩm mỹ.
  • Mất nhiều răng cạnh nhau: Trong trường hợp này, số lượng trụ implant có thể ít hơn số răng bị mất. Để tiết kiệm chi phí, có thể áp dụng kỹ thuật làm cầu răng sứ, giúp khôi phục chức năng và thẩm mỹ.
  • Mất toàn bộ hàm: Đối với trường hợp mất toàn bộ hàm, có thể áp dụng kỹ thuật all on 4 hoặc all on 6. Bác sĩ sẽ cắm từ 4 – 6 trụ implant để tạo nên nền móng vững chắc, sau đó gắn mão răng sứ thông qua mối nối abutment. Giải pháp này mang lại sự ổn định và tự tin trong việc nhai và cười.

Ưu điểm lớn nhất của trụ implant là khả năng tích hợp với xương hàm như răng thật, nhờ đó mà trụ có thể đứng vững trong khung hàm, đảm bảo khả năng ăn nhai chắc chắn. Implant cũng tồn tại độc lập, không phải mài 2 răng bên cạnh như phương pháp cầu răng sứ. Nếu được thực hiện trồng răng implant đúng chỉ định bởi bác sĩ có kỹ thuật chuyên môn tốt thì tỷ lệ thành công của trụ implant gần như là tuyệt đối. Bởi vậy bạn nên tìm hiểu các địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện trồng răng. 

Vậy đối tượng nào có thể thực hiện trồng răng implant?

Trước khi thực hiện cấy ghép implant, bác sĩ sẽ xem xét các yếu tố dưới đây để quyết định bạn có thể thực hiện trồng răng implant phục hình răng mất được hay không: 

Thứ 1: Độ tuổi 

Phần lớn những người có nhu cầu trồng răng đều không bị giới hạn về độ tuổi. Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo việc thực hiện cấy ghép răng implant khi đạt đủ 18 tuổi trở lên. Điều này là do ở độ tuổi này, hệ thống xương hàm đã đạt đến mức phát triển ổn định và hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các phẫu thuật tác động vào xương hàm.

Khi thực hiện cấy ghép răng ở người nhỏ tuổi, các tác động vào xương hàm để đặt trụ có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành cấu trúc xương trong giai đoạn trưởng thành. Điều này có thể tạo ra tác động tiêu cực đối với sự phát triển tự nhiên của xương hàm và cấu trúc răng.

Bên cạnh đó, nếu thực hiện cấy ghép răng implant ở độ tuổi trẻ, yếu tố tinh thần và sức khỏe của người mất răng có thể bị ảnh hưởng. Việc trải qua quá trình phẫu thuật và phục hình răng có thể gây ra stress tâm lý và tác động đến sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Do đó, việc lựa chọn thời điểm phù hợp để thực hiện cấy ghép răng implant là quan trọng, và độ tuổi 18 được coi là một thời điểm lý tưởng cho quá trình này.

Thứ 2: Mức độ xương hàm 

Để đảm bảo sự thành công của việc đặt trụ Implant, chất lượng của xương ổ răng và xương hàm đóng vai trò quan trọng. Xương phải có độ cứng và sự chắc chắn, đồng thời đạt đến độ cao và bề dày theo tiêu chuẩn quy định.

Tiêu chuẩn của xương hàm không chỉ là một yếu tố quyết định mà còn ảnh hưởng rất lớn đến kết quả cuối cùng của việc trồng răng Implant. Đối với những người đã mất răng trong thời gian dài, tình trạng tiêu xương thường diễn ra nghiêm trọng. Trong trường hợp này, bác sĩ nha khoa có thể đề xuất quá trình cấy ghép xương để cải thiện chất lượng xương hàm, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đặt trụ Implant trong quá trình phẫu thuật.

Thứ 3: Sức khỏe toàn thân 

Trước khi quyết định trồng răng Implant, quá trình thăm khám tổng quát là bước quan trọng để đánh giá tình trạng sức khỏe tổng thể và đảm bảo điều kiện thuận lợi cho việc điều trị.

Người có ý định thực hiện cấy ghép implant cần phải đảm bảo sức khỏe và tinh thần tốt. Các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch hay tiểu đường có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành đánh giá và đưa ra quyết định xem liệu trồng răng Implant có phù hợp hay không.

Vì vậy, trong bước đầu tiên của quá trình khám tổng quát và tư vấn, quan trọng nhất là bạn cần phải mô tả chính xác tình trạng sức khỏe của mình để bác sĩ có thể đề xuất phương án điều trị phù hợp và an toàn nhất.

Thứ 4: Thói quen sinh hoạt 

Một yếu tố quan trọng cần xem xét trong quá trình trồng răng Implant là thói quen sinh hoạt, đặc biệt là việc sử dụng các chất kích thích. Việc này đặc biệt quan trọng vì chất kích thích có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sau khi thực hiện cấy ghép Implant.

Nếu bạn thường xuyên tiêu thụ chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, việc quan trọng là tạm ngừng sử dụng ít nhất 1 tháng trước và sau khi thực hiện quá trình trồng răng Implant. Điều này nhằm đảm bảo rằng chất lượng của cấy ghép Implant không bị ảnh hưởng bởi tác động tiêu cực của các chất kích thích.

Trên đây là thông tin giải đáp vấn đề “Đối tượng nào có thể thực hiện trồng răng implant”. Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị khác nhau, bạn có thể để lại thông tin hoặc liên hệ với nha khoa Thùy Anh theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn trực tiếp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat