Đối tượng nào có thể thực hiện trồng răng implant?

Implant nha khoa là giải pháp phục hình răng mất được ưa chuộng nhất hiện nay, bởi những ưu điểm vượt trội và chỉ định rộng rãi. Vậy trồng răng implant là gì? Những ai có thể thực hiện trồng răng implant? Mời các bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

Trồng răng implant là gì? 

Phương pháp trồng răng implant phục hình răng mất

Trồng răng implant là phương pháp bác sĩ thực hiện cấy trực tiếp trụ implant vào trong xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Implant hiện nay rất phổ biến ở nước ta và được áp dụng cho các trường hợp: 

  • Mất một răng: Răng ở vị trí nào bị mất thì gắn trụ implant vào vị trí đó, sau đó gắn mão răng sứ lên thông qua mối nối abutment là việc cấy ghép implant hoàn thành. 
  • Mất hai răng cạnh nhau: Bác sĩ sẽ gắn hai trụ implant và gắn 2 mão răng sứ rời nhau thông qua mối nối abutment. 
  • Mất nhiều răng cạnh nhau: Số trụ implant được cắm vào có thể ít hơn số răng bị mất và để tiết kiệm chi phí có thể có thể làm cầu răng sứ.
  • Mất toàn bộ hàm: Với trường hợp này có thể áp dụng kĩ thuật all on 4, all on 6 Bác sĩ sẽ cắm từ  4 – 6 trụ implant lên sau đó sẽ gắn mão răng sứ thông qua mối nối abutment.

Ưu điểm lớn nhất của trụ implant là khả năng tích hợp với xương hàm như răng thật, nhờ đó mà trụ có thể đứng vững trong khung hàm, đảm bảo khả năng ăn nhai chắc chắn. Implant cũng tồn tại độc lập, không phải mài 2 răng bên cạnh như phương pháp cầu răng sứ. Nếu được thực hiện trồng răng implant đúng chỉ định bởi bác sĩ có kỹ thuật chuyên môn tốt thì tỷ lệ thành công của trụ implant gần như là tuyệt đối. Bởi vậy bạn nên tìm hiểu các địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện trồng răng. 

Vậy đối tượng nào có thể thực hiện trồng răng implant?

Trước khi thực hiện cấy ghép implant, bác sĩ sẽ xem xét các yếu tố dưới đây để quyết định bạn có thể thực hiện trồng răng implant phục hình răng mất được hay không: 

Thứ 1: Độ tuổi 

Phần lớn những người có nhu cầu trồng răng đều không bị giới hạn về độ tuổi. Tuy nhiên bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo nên trồng răng implant khi đủ 18 tuổi trở lên. Vì ở độ tuổi trường thành, hệ thống xương hàm đã phát triển ổn định, hoàn thiện và đủ điều kiện để thực hiện các phẫu thuật tác động vào xương hàm.

Nếu thực hiện cấy ghép răng ở người nhỏ tuổi, thì các tác động vào xương hàm để đặt trụ có thể gây ảnh hưởng tới quá trình hình thành cấu trúc xương khi trường thành. Bên cạnh đó, yếu tố tinh thần, sức khỏe của người mất răng ở độ tuổi này cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu thực hiện cấy ghép răng implant. 

Thứ 2: Mức độ xương hàm 

Xương ổ răng, xương hàm phải rắn chắc, độ cao và bề dày của xương phải đạt tiêu chuẩn mới có thể đặt trụ Implant.

Tiêu chuẩn xương hàm có ảnh hưởng rất lớn đến mức độ thành công của một ca trồng răng Implant. Đặc biệt, với các những người mất răng lâu năm, tình trạng tiêu xương diễn ra nghiêm trọng, Bác sĩ sẽ chỉ định cấy ghép xương để có thể phẫu thuật đặt trụ Implant thuận lợi.

Thứ 3: Sức khỏe toàn thân 

Trước khi trồng răng Implant bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát để đánh giá tình trạng sức khỏe và điều kiện để tiến hành điều trị.

Người thực hiện cấy ghép implant cần có sức khỏe, tinh thần tốt. Đặc biệt, không mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường vì sẽ ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Tuy nhiên, tùy vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh, mà bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và quyết định có nên tiến hành trồng răng Implant hay không.

Do đó, trong bước đầu tiên khám tổng quát và tư vấn bạn cần trình bày chính xác tình trạng sức khỏe của bản thân để bác sĩ có thể đưa ra phương án điều trị tốt nhất.

Thứ 4: Thói quen sinh hoạt 

Thói quen sinh hoạt ở đây là việc bạn có sử dụng các chất kích thích gây nghiện hay không? Vì chất kích thích sẽ tác động tiêu cực đến quá trình hồi phục khi trồng răng Implant. Do đó, nếu bạn thường xuyên sử dụng chất kích thích như thuốc lá, rượu bia cần phải ngưng sử dụng trước và sau khi thực hiện trồng răng ít nhất 1 tháng để không gây ảnh hưởng đến chất lượng của việc cấy ghép Implant.

Trên đây là thông tin giải đáp vấn đề “Đối tượng nào có thể thực hiện trồng răng implant”. Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị khác nhau, bạn có thể để lại thông tin hoặc liên hệ với nha khoa Thùy Anh theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn trực tiếp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat