Độ tuổi thích hợp để trồng răng implant là bao nhiêu? 

Trồng răng implant là giải pháp phục hình răng mất hiện đại được nhiều người lựa chọn, khắc phục tình trạng mất 1 răng, mất nhiều răng hay mất răng toàn hàm. Tuy nhiên, không phải độ tuổi nào cũng có thể trồng răng implant được. Vậy độ tuổi thích hợp để trồng răng implant là bao nhiêu? Mời các bạn tham khảo thông tin bài viết dưới đây. 

Độ tuổi thích hợp để trồng răng implant 

Phần lớn những người có nhu cầu trồng răng đều không bị giới hạn về độ tuổi. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo chỉ nên trồng răng implant từ 18 tuổi trở lên. Đến độ tuổi trưởng thành, hệ thống xương hàm đã phát triển đầy đủ, ổn định và đủ điều kiện cho việc thực hiện các phẫu thuật ảnh hưởng đến xương hàm.

Việc thực hiện cấy ghép răng ở người nhỏ tuổi có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành cấu trúc xương khi trưởng thành. Điều này bao gồm tác động của việc đặt trụ, có thể gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tự nhiên của xương hàm. Ngoài ra, yếu tố tinh thần và sức khỏe toàn diện của người mất răng cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực nếu thực hiện cấy ghép răng implant ở độ tuổi trẻ.

Ngoài độ tuổi thích hợp thì để có thể trồng răng implant bạn cần phải đảm bảo những yêu cầu sau: 

  • Mức độ xương hàm đạt tiêu chuẩn

Để thực hiện cấy ghép răng Implant một cách thành công, xương ổ răng và xương hàm cần phải có độ rắn chắc, chiều cao, và bề dày đạt tiêu chuẩn quy định. Tiêu chuẩn này chính là yếu tố quyết định độ ổn định và hiệu suất cuối cùng của quá trình trồng răng Implant. Đối với những người mất răng trong thời gian dài, tình trạng mất xương có thể diễn ra nghiêm trọng, và trong trường hợp này, bác sĩ sẽ đề xuất phương pháp cấy ghép xương để tạo điều kiện thuận lợi cho phẫu thuật đặt trụ Implant.

Đánh giá và đảm bảo rằng xương hàm đáp ứng được các tiêu chuẩn về độ cứng và chiều cao là quan trọng, đặc biệt là khi xử lý những trường hợp mất răng lâu năm. Quá trình cấy ghép xương có thể được áp dụng để khôi phục độ dày và độ chắc chắn của xương, tạo nền tảng vững chắc cho việc đặt trụ Implant và đảm bảo thành công lâu dài cho quá trình điều trị.

  • Duy trì sức khỏe tốt và không mắc các bệnh mãn tính

Trước khi bắt đầu quá trình điều trị, bác sĩ sẽ thực hiện cuộc thăm khám tổng quát để đánh giá tình trạng sức khỏe tổng thể và đảm bảo điều kiện phù hợp cho quá trình trồng răng Implant.

Người thực hiện cấy ghép implant cần phải duy trì một trạng thái sức khỏe tốt và tâm lý tích cực. Đặc biệt, việc không mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường là quan trọng, vì những tình trạng này có thể ảnh hưởng đến kết quả của quá trình điều trị. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và quyết định liệu có thể thực hiện trồng răng Implant hay không.

Do đó, trong giai đoạn đầu của quá trình, cuộc thăm khám tổng quát và tư vấn là cơ hội để bạn trình bày chi tiết về tình trạng sức khỏe của mình, giúp bác sĩ đưa ra phương án điều trị phù hợp và đạt được kết quả tốt nhất.

  • Dừng sử dụng các chất kích thích, gây nghiện

Nếu bạn thường xuyên tiêu thụ chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, cần ngưng sử dụng trước và sau quá trình trồng răng ít nhất 1 tháng. Điều này giúp tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng của việc cấy ghép Implant và đảm bảo rằng quá trình hồi phục diễn ra hiệu quả.

Trường hợp nào nên thực hiện trồng răng implant?

Ngoài việc nắm rõ độ tuổi thích hợp để trồng răng implant thì bạn cũng cần nắm rõ những trường hợp nên thực hiện trồng răng implant. Nếu đủ độ tuổi thì khi gặp những tình trạng sau bạn nên thực hiện trồng răng càng sớm càng tốt: 

  • Mất một răng: Răng ở vị trí nào bị mất thì gắn trụ implant vào vị trí đó, sau đó gắn mão răng sứ lên thông qua mối nối abutment là việc cấy ghép implant hoàn thành. 
  • Mất hai răng cạnh nhau: Bác sĩ sẽ gắn hai trụ implant và gắn 2 mão răng sứ rời nhau thông qua mối nối abutment. 
  • Mất nhiều răng cạnh nhau: Số trụ implant được cắm vào có thể ít hơn số răng bị mất và để tiết kiệm chi phí có thể có thể làm cầu răng sứ.
  • Mất toàn bộ hàm: Với trường hợp này có thể áp dụng kĩ thuật all on 4, all on 6 Bác sĩ sẽ cắm từ  4 – 6 trụ implant lên sau đó sẽ gắn mão răng sứ thông qua mối nối abutment.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc về độ tuổi thích hợp để trồng răng implant. Để biết được tình trạng mất răng của bạn hiện nên làm gì để phục hình thì bạn cần lựa chọn điều trị tại những địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ tiến hành thăm khám và đưa ra giải pháp tốt nhất dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat