Dấu hiệu trụ Implant bị đào thải và cách xử lý

Khi trụ Implant bị đào thải, không chỉ gây ra rắc rối cho sức khỏe răng miệng mà còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng. Tình trạng này có thể phá hỏng mô nướu, tổn thương xương hàm và thậm chí làm thất bại cả quá trình trồng răng Implant. Điều đặc biệt nguy hiểm hơn nếu chúng ta không nhận biết kịp thời, đào thải trụ Implant có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nha khoa nghiêm trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết các dấu hiệu cảnh báo, phương pháp xử lý và cách phòng tránh tình trạng đào thải trụ Implant.

Trụ Implant có vai trò gì trong quá trình trồng răng? 

Cấy ghép Implant là phương pháp hiệu quả để thay thế những vị trí răng đã mất bằng cách cấy một trụ titanium (Trụ Implant) vào xương hàm, giúp khôi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Với vật liệu tương thích với xương hàm và an toàn với cơ thể con người, Trụ Implant giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm và tổn thương nướu. Quá trình trồng răng Implant không chỉ phục hình răng một cách toàn diện, từ chân răng đến toàn bộ thân răng trên. Trụ Implant giữ vai trò tương tự như chân răng, làm trung gian để gắn kết với răng giả (răng sứ) ở phần trên. Ngăn chặn hiện tượng tiêu xương và tụt lợi, đồng thời không gây tổn thương cho các răng xung quanh.

Dấu hiệu nào cho thấy trụ Implant đã bị đào thải?

Có nhiều nguyên nhân khiến cho trụ Implant lung lay và bị đào thải, và đa phần đều xuất phát từ những vấn đề cấu tạo xương hàm không phù hợp. Kỹ thuật cấy ghép Implant cũng đóng vai trò quan trọng, và nếu bác sĩ không đủ kỹ thuật chuyên môn, có thể dẫn đến việc không gắn chặt trụ Implant vào khung xương răng, gây lung lay.

Trong một số trường hợp, việc không kiểm tra mật độ xương trước khi cấy ghép, hoặc không phát hiện được các vấn đề như thiếu hụt mật độ xương, có thể làm tăng khả năng trụ Implant không vững chắc.

Dấu hiệu rõ ràng nhất của sự đào thải nghiêm trọng là trụ Implant bị lồi lên mặt nướu và lộ chân Implant phía dưới. Nguyên nhân chủ yếu thường do sự thiếu kỹ thuật và trình độ chuyên môn của nha sĩ, có thể là do cấy Implant với góc hoặc vị trí không chính xác.

Vị trí cấy Implant có thể gặp vấn đề nếu bị sưng đau, sưng tấy, và viêm nhiễm nghiêm trọng. Vệ sinh răng miệng không đúng cách cùng với việc cấy Implant bằng chất liệu kém chất lượng có thể làm tăng nguy cơ đào thải.

Trong một số trường hợp đặc biệt, trụ Implant vẫn có thể bị đào thải mà không có bất kỳ dấu hiệu nào rõ ràng. Nên đến nha khoa để kiểm tra định kỳ và chụp X-quang định kỳ để đảm bảo hiệu suất và vững chắc của trụ Implant.

Xử lý như thế nào khi trụ Implant đã bị đào thải?

Quan trọng nhất là không nên tự ý xử lý vấn đề trụ Implant bị đào thải. Vì trụ Implant liên quan đến phần xương hàm ở phía sâu dưới nướu răng, nếu không có các thiết bị và máy móc chuyên dụng của nha khoa, việc xử lý sẽ không hiệu quả và không thể triệt để. Hãy đến nha khoa để các bác sĩ thực hiện việc lấy trụ Implant đã bị đào thải ra khỏi hàm. Sau đó, các bác sĩ sẽ xử lý vết thương hở và vết sưng tấy ở vị trí trụ Implant giúp bạn.

Khi trụ Implant bị đào thải, tùy thuộc vào tình trạng răng miệng và cơ địa của mỗi người, nha sĩ sẽ sắp xếp thời gian cấy Implant lần 2 vào khoảng thời gian phù hợp. Tuy nhiên, do đã có tổn thương trước đó, việc cấy Implant lần 2 sẽ phức tạp và khó khăn hơn so với lần đầu. Vì vậy, bạn nên lựa chọn các cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng để đảm bảo việc cấy ghép lần 2 được hoàn thiện mà không gặp phải ảnh hưởng hay sai sót như lần đầu tiên.

Biện pháp phòng tránh trụ Implant bị đào thải

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan như tay nghề của nha sĩ, các bạn cũng cần nắm vững các biện pháp phòng tránh để giảm nguy cơ trụ Implant bị đào thải từ xương hàm, đảm bảo sức khỏe răng miệng của mình.

Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín: Việc cấy ghép Implant được đánh giá thành công ở mức 98% bởi các chuyên gia nha khoa. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, cần chọn trung tâm nha khoa có đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu, đồng thời sử dụng vật liệu Implant chất lượng cao.

Không ham rẻ với loại Implant kém chất lượng: Chất liệu của trụ Implant đóng vai trò quan trọng trong quá trình cấy ghép. Hãy chọn những loại Implant tương thích và có chất lượng cao để tránh những vấn đề sau này.

Thường xuyên kiểm tra định kỳ tại nha khoa: Đối với việc cấy răng Implant, cần đến nha khoa kiểm tra mỗi 1-2 tháng để đảm bảo trụ Implant vẫn hoạt động tốt. Trong sinh hoạt hàng ngày, cũng cần theo dõi tình trạng răng miệng và sớm phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của vấn đề trụ Implant bị đào thải.

Vệ sinh răng miệng theo tiêu chuẩn của răng Implant: Cách vệ sinh răng miệng bằng đánh răng, sử dụng chỉ nha khoa và súc miệng cần tuân thủ theo tiêu chuẩn của răng Implant để tránh viêm sưng, sưng tấy của mô nướu và hạn chế các bệnh nha khoa phổ biến.

Trong tình huống trụ Implant bị đào thải, việc phát hiện dấu hiệu sớm và xử lý kịp thời là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Tìm hiểu về các dấu hiệu cảnh báo và tham khảo ý kiến của các chuyên gia nha khoa, giúp bạn xử lý vấn đề một cách hiệu quả. 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat