Cấy ghép implant có nên kiêng thuốc lá không? Nha khoa Thùy Anh

Cấy ghép Implant là giải pháp phục hình răng hiệu quả nhất thời điểm hiện tại, không chỉ giúp phục hồi chức năng ăn nhai mà còn cải thiện thẩm mỹ. Tuy nhiên, cấy ghép implant sẽ chống chỉ định với một số trường hợp như tiểu đường, suy tim, máu khó đông,…Bên cạnh đó hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe và có thể dẫn đến các bệnh lý nêu trên. Vậy Cấy ghép implant có nên kiêng thuốc lá không? 

Cấy ghép implant là gì?

Đây là phương pháp cấy ghép trong nha khoa, trụ Implant thay thế cho chân răng thật đã mất được cấy ghép trực tiếp vào xương hàm, phục hình chân răng đảm bảo độ bền chắc lâu dài. Sau khoảng thời gian 2-4 tháng, khi trụ implant và xương hàm đã tích hợp với nhau, bác sĩ tiến hành gắn mão sứ lên phía trên để phục hình mặt nhai thông qua khớp nối Abutment. Chính vì vậy, sau khi cấy ghép Implant sẽ cải thiện hoàn toàn chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng miệng. 

Những trường hợp không nên cấy ghép implant

Tuy cấy ghép implant là phương pháp phục hình răng hiệu quả nhất hiện nay, tuy nhiên có một số những trường hợp dưới đây không nên cấy ghép implant, đó là:

– Trẻ em dưới 18 tuổi

Trẻ em trong độ tuổi này đang trong quá trình phát triển, vì vậy việc cấy ghép Implant sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm, có thể gây đau nhức trong quá trình điều trị, xương hàm không đủ lực nâng đỡ trụ gây ra tình trạng trụ implant bị dịch chuyển và có nguy cơ đào thải trụ. 

– Phụ nữ đang mang thai

Khi thực hiện kỹ thuật này sẽ phải chụp X-quang nhiều lần để kiểm tra tính ổn định của hàm, cùng với đó là phải uống những loại thuốc kháng sinh chống viêm, vì vậy phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai không nên trồng implant.

Người mắc các bệnh mãn tính

Những người mắc các bệnh lý toàn thân như: tiểu đường, bệnh bạch cầu, máu khó đông… không nên cấy ghép Implant. Vì những bệnh lý này khiến khả năng làm lành vết thương chậm và dễ nhiễm trùng sau hậu phẫu.

– Người tâm thần bị rối loạn

Cấy Implant là một kỹ thuật khó, tác động trực tiếp đến cấu trúc của xương hàm, do đó  rất cần sự hợp tác từ bệnh nhân, có tinh thần thoải mái, biết cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng để đẩy nhanh quá trình lành thương cũng như mang lại kết quả cao sau quá trình điều trị. 

Vì thế, những người tâm thần rối loạn thường bị căng thẳng, có thể không hợp tác trong quá trình điều trị. 

– Người nghiện thuốc lá nặng

Người nghiện thuốc lá nặng thường có tỉ lệ phẫu thuật thành công cấy ghép Implant là rất thấp. Dưới đây là một số lý do về ảnh hưởng của thuốc lá đến cấy ghép implant. 

Ảnh hưởng của khói thuốc lá đến cấy ghép implant

Nguyên nhân dẫn đến mối nguy hại này là do:

– Chất nicotine và một số chất gây ung thư khác có trong khói thuốc làm chậm quá trình lành thương, quá trình phục hồi và liền sẹo bị kéo dài, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tại vị trí cấy ghép Implant

– Hút thuốc lá nhiều ảnh hưởng đến tuyến nước bọt khiến miệng bị khô, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây hại cho răng miệng.

Bởi vì nước bọt giúp trung hòa độ acid và cuốn trôi vi khuẩn, tạo pH kiềm, hỗ trợ tái khoáng men răng, và có các chất diệt khuẩn để bảo vệ răng miệng.

– Hút thuốc lá thường xuyên sẽ làm ảnh hương và giảm mật độ tế bào xương. Xương xốp và dễ giòn hơn, quá trình tiêu xương hàm cũng diễn ra nhanh hơn, thể tích xương không đủ để thực hiện cấy ghép. Lúc này, bạn sẽ phải tốn thêm chi phí cấy ghép xương mới có thể trồng implant. 

– Thuốc lá sẽ làm tăng độ nhạy cảm của nướu và răng cũng như xương hàm, vì vậy hút thuốc lá làm tăng nguy cơ đào thải trụ Implant.

Cấy ghép implant có nên kiêng thuốc lá không?

Một trong những vấn đề chống chỉ định khi thực hiện cấy ghép Implant đó chính là thói quen hút thuốc lá. 

Chính vì thế cấy ghép implant cần phải kiêng thuốc lá. Vì thói quen xấu này không chỉ ảnh hưởng đến quá trình và kết quả điều trị mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe toàn thân. 

Tuy nhiên, để cấy ghép Implant thì bạn bắt buộc phải kiêng thuốc lá tối thiểu trước 1 tháng trước khi thực hiện và 2 tháng sau khi cấy ghép để giảm độ nhạy cảm của cơ thể cũng như hạn chế rủi ro nhiễm trùng hay đào thải trụ Implant. 

Cùng với đó bạn phải nghiêm túc tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về chế độ ăn uống, dinh dưỡng, vệ sinh răng miệng hàng ngày và uống thuốc sau phẫu thuật và tái khám định kỳ theo đúng chỉ dẫn để theo dõi và kiểm soát những biến chứng sau cấy Implant một cách hiệu quả. 

Cấy ghép Implant tại Nha khoa Thùy Anh 

Tại Nha khoa Thùy Anh được khách hàng trải  nghiệm và đánh giá cao về hiệu quả cấy ghép cũng như độ an toàn sau điều trị. Bời vì, tại đây là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ có chuyên môn sâu rộng, kinh nghiệm lâu năm trong quá trình thăm khám và điều trị nhằm mang lại kết quả tối ưu nhất. 

Cùng với đó, chúng tôi trang bị công nghệ, trang thiết bị máy móc hiện đại như hệ thống máy chụp phim CT 3D Conebeam, máy siêu âm Piezotome… hỗ trợ cấy ghép, máy chế tác răng sứ công nghệ CAD/CAM,…mang lại hiệu quả chính xác, an toàn tuyệt đối. 

Phòng phẫu thuật đảm bảo vô trùng, các dụng cụ nha khoa được xử lý vô khuẩn trước khi sử dụng để khách hàng có thể an tâm hơn khi trải nghiệm dịch vụ tại Nha khoa Thùy Anh.

Tuy nhiên, đối với trường hợp bạn hút thuốc lá, nhưng gặp tình trạng mất răng, hãy liên hệ với chúng tôi để được đội ngũ bác sĩ thăm khám và đánh giá tình trạng răng miệng của bạn, từ đó đưa ra giải pháp phục hình hiệu quả nhất. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat