Cắm vis – Đánh lún răng hàm diễn ra như thế nào?

Đánh lún trong chỉnh nha là một kỹ thuật không quá phức tạp nhưng lại hiệu quả vô cùng lớn, bác sĩ thực hiện đánh lún để kéo một hoặc một nhóm răng về vị trí mong muốn trên cung hàm. Vậy cắm vis đánh lún răng hàm diễn ra như thế như thế nào và khi nào cần đánh lún, 

Trường hợp nào cần đánh lún răng?

 Phương pháp đánh lún răng đã áp dụng trong những trường hợp cần thiết được bác sĩ chỉ định như chữa cười hở lợi, nắn chỉnh hàm hô, vẩu, khớp cắn sâu hoặc đánh lún kéo khoảng mất răng lâu năm.

Trường hợp cụ thể: Cắm vis đánh lún 3 răng hàm trên mọc chồi phục vụ cho trồng răng implant của chị khách hàng 45 tuổi tại Nha khoa Thùy Anh.

Thời gian trước, chị khách hàng đã được đánh lún vị trí răng hàm ở cung 1 và hoàn thành trồng 2 implant phục hình 3 răng mất ở vị trí cung 4. Hôm nay bác sĩ tiếp tục cắm vis đánh lún vị trí r5, r6, r7 bên phía cung hai để phục vụ trồng implant trong thời gian tới.

Quan sát trên phim X quang, chúng ta có thể thấy do răng hàm dưới mất lâu ngày, răng hàm trên không có răng đối, mọc chồi xuống nhiều khiến không đủ khoảng phục hình răng mất.

Ở buổi thăm khám hôm trước, bác sĩ đã cắm 1 minivis tại vị trí mặt ngoài giữa răng 26 và 27 và 1 minivis mặt trong giữa răng 25 và 26.

Hôm nay, bác sĩ tiếp tục cắm thêm 1 minivis tại vị trí hàm ếch phía trong giữa chân răng 26 và 27 để chuẩn bị cho quá trình đánh lún.

Sau cắm vis, bác sĩ cũng sẽ tiến hành nhổ bỏ răng khôn số 8 để thuận lợi cho việc đánh lún răng 7.

Bước đầu tiên: Bác sĩ tiến hành bôi tê bề mặt để phục vụ cho việc tiêm tê nhẹ nhàng  và không đau. Tiếp theo, sau khi bôi tê khoảng 2 phút bác sĩ sẽ tiêm thêm một lượng nhỏ thuốc tê tại vị trí cắm vis, đủ để chị khách hàng không có cảm giác khó chịu khi thực hiện.

Tại vị trí hàm ếch dưới chân răng 26 và 27 bác sĩ sẽ sử dụng minivis có kích thước 1,6 x 8 mm. để thuận lợi và chính xác bác sĩ sử dụng tay khuỷu chuyên dụng cắm minivis ở vị trí đã được đánh dấu trước.

Cắm vis tại hàm ếch là vị trí khó hơn đòi hỏi các khí cụ chuyên dụng và kỹ thuật cao hơn vị trí ngoài. Vis cần được cắm chính xác vào vị trí giữa hai chân răng, cắm sát để giảm sự khó chịu của lưỡi trong quá trình đánh lún.

Sau khi cắm vis bác sĩ sẽ đi chun để lún, chun sẽ được mắc từ vis phía ngoài qua mặt nhai đến 2 vis phía trong. Chun số 1 được mắc từ vis phía ngoài qua mặt nhai răng 7 vào vis phía trong.

Chun số 2 cũng được mắc từ vis phía ngoài nhưng qua vị trí mặt nhai răng 6 vào vis ở trong còn lại. Chun này sẽ có tác dụng lún từ từ các sang hàm trên bị trồi xuống dần, trả lại khoảng trống mất răng. Thời gian đánh lún răng sẽ diễn ra trong khoảng 3-6 tháng tùy đáp ứng của răng.

Lúc răng hàm thường sẽ mất nhiều thời gian hơn. Khi thực hiện đánh lún 3-4 tuần bác sĩ sẽ thay chun định kỳ một lần. Sau khi đã đưa được các răng hàm trên về đúng vị trí bác sĩ phục hình thể tiếp tục công việc trồng răng implant hàm dưới để phục hồi lại vị trí răng 5, 6, 7 bị mất, trả lại khả năng ăn nhai cho hàm răng của chị. Việc đánh lún với các răng mọc chồi mang ý nghĩa rất quan trọng đối với phục hình răng mất bằng implant. Bác sĩ phục hình sẽ có đủ không gian để trồng lại những chiếc răng mất và đảm bảo khớp cắn tốt nhất cho bệnh nhân mà không phải can thiệp để những chiếc răng thật đang còn chắc khỏe.

Trên đây là những thông tin về cắm vis đánh lún răng hàm thường được sử dụng trồng răng implant hoặc đánh lún khối răng cửa để chữa cười hở lợi. Nếu bạn còn gì thắc mắc hãy liên hệ với Nha khoa Thùy Anh để đội ngũ bác sĩ của chúng tôi có thể kịp thời giải đáp những thắc mắc của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat