Cách phòng tránh viêm nhiễm sau cấy implant

Tỷ lệ mất răng hiện nay ngày một nhiều, nhu cầu trồng lại để phục hồi khả năng ăn nhai cũng rất cao. Trong các phương pháp phục hình răng mất thì trồng răng implant là giải pháp được nhiều khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên vì đây là cách phục hình có xâm lấn nên sẽ có nguy cơ viêm nhiễm sau điều trị. Vậy làm cách nào để phòng tránh viêm nhiễm sau cấy ghép implant? Mời các bạn cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

Trồng răng implant là như thế nào? 

Theo thống kế về thực trạng sức khỏe răng miệng của người Việt thì tỷ lệ mất răng trong dân số vẫn đang ở mức cao. Hiện nay để khắc phục tình trạng này thì trồng răng implant ra đời với những ưu điểm vượt trội được nhiều người lựa chọn như phục hình từ chân răng tới mặt nhai răng mất, đảm bảo khả năng ăn nhai chắc chắn, tránh tiêu xương, xô lệch răng. 

Implant là phương pháp bác sĩ đặt trụ implant từ titanium vào trong xương hàm. Sau khoảng thời gian từ 2 – 6 tháng trụ tích hợp ổn định trong xương hàm bác sĩ sẽ tiến hành lắp mão sứ lên trụ implant thông qua khớp nối abutment. 

So với cầu răng sứ hay răng giả tháo lắp thì trồng răng implant là lựa chọn tối ưu để đảm bảo khả năng ăn nhai phát âm tốt, thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, răng implant có yêu cầu rất cao về kỹ thuật cấy ghép, vô trùng cũng như chăm sóc sau điều trị. 

Việc làm răng implant sai cách có thể dẫn tới những tình trạng viêm nhiễm như sưng đỏ lợi, chảy máu, đau, lung lay quanh răng implant, tiêu xương xung quanh và hậu quả nặng nhất chính là mất tích hợp implant, phải tháo bỏ. 

Nguyên nhân gây viêm nhiễm sau cấy implant

Tình trạng viêm nhiễm sau cấy ghép implant thường diễn ra vào 2 thời điểm đó là 3 ngày sau cấy ghép hoặc nhiễm trùng muộn sau khi cấy răng implant từ 7 – 10 ngày. Các nguyên nhân dẫn tới tình trạng này bao gồm:  

– Đối với nhiễm trùng sớm: Hầu hết nguyên nhân là do môi trường phẫu thuật không đảm bảo vô trùng, dụng cụ tiệt trùng không tốt hoặc thao tác phẫu thuật của bác sĩ vô trùng kém.

– Với tình trạng nhiễm trùng muộn, nguyên nhân xảy ra là do sự nhiễm khuẩn từ khoang miệng do vệ sinh răng miệng không đúng phương pháp, hoặc từ một ổ nhiễm trùng tiềm tàng gần vùng phẫu thuật.

Cách phòng tránh viêm nhiễm sau cấy ghép implant 

Để quá trình trồng răng implant không xảy ra tình trạng viêm nhiễm, mất tích hợp thì cần sự phối hợp cả của bác sĩ và bệnh nhân. 

Về phía bác sĩ từ khâu thăm khám, chẩn đoán và phẫu thuật đặt trụ đều cần phải lập kế hoạch chi tiết cho người bệnh, cụ thể:

– Trước phẫu thuật: Hướng dẫn bệnh nhân cách vệ sinh răng miệng đúng chuẩn xác, kiểm soát mảng bám răng, điều trị viêm lợi, viêm quanh răng, các áp-xe hoặc biến chứng nhiễm trùng vùng cuống răng, sử dụng kháng sinh và nước súc miệng dự phòng… 

– Trong phẫu thuật: Tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc tiệt trùng và vô trùng, đúng quy trình và yêu cầu kỹ thuật của đặt implant. Phòng thực hiện phẫu thuật cần trang bị hệ thống khử khuẩn bằng tia cực tím, rửa tay đúng quy trình, không phẫu thuật chung với người có nguồn nhiễm khuẩn…

– Giai đoạn sau phẫu thuật: Tùy thuộc vào tình trạng của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ cần có những chỉ định phù hợp về kháng sinh, dung dịch súc miệng, chế độ chăm sóc răng miệng, ăn uống. 

– Giai đoạn lắp phục hình: Khi gắn trụ cần sử dụng gel có yếu tố khử khuẩn là chlorhexidine.  

– Giai đoạn tái khám và chăm sóc: Trong 1 năm đầu các bác sĩ thường hẹn bệnh nhân khám lại 2- 3 tháng/lần, trong các năm tiếp theo là 6 – 12 tháng/lần. 

Phía bệnh nhân cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ điều trị, tái khám đúng lịch, chăm sóc răng miệng đúng phương pháp. Bạn cần lưu ý tuyệt đối không sử dụng tăm hay các dụng cụ can thiệp thô bạo vào răng vì có thể sẽ gây sang chấn mô lợi, tạo viêm và mất bám dính. Các dụng cụ được khuyên sử dụng để chăm sóc răng implant gồm chỉ tơ nha khoa, chỉ chuyên dụng, bàn chải kẽ, máy tăm nước, nước súc miệng có chlorhexidine 1,2%.

Trên đây là thông tin về cách phòng tránh viêm nhiễm sau cấy ghép implant. Răng implant nếu được thực hiện đúng cách, tích hợp tốt sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích trong quá trình sử dụng, tuổi thọ của răng có thể sẽ tồn tại vĩnh viễn. Hi vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề gì về răng miệng, vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat