Cách chăm sóc răng miệng sau cấy ghép implant 

Một ca trồng răng implant chỉ thành công khi sau thời gian từ 2 – 6 tháng trụ implant tích hợp tốt với xương hàm. Để có được kết quả này không chỉ là phụ thuộc vào kỹ thuật cấy ghép của bác sĩ mà chế độ chăm sóc răng miệng của bệnh nhân cũng rất quan trọng. Trong bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu cách chăm sóc răng miệng sau cấy ghép implant, mời các bạn cùng tham khảo. 
Tại sao cần chăm sóc răng miệng tốt sau trồng răng implant?

Trồng răng implant là kỹ thuật mà bác sĩ sẽ tiến hành khoan xương hàm để đặt trụ răng thay cho chân răng đã mất. Thao tác này sẽ tạo ra vết thương và có thể gây nên tình trạng chảy máu nhẹ, hơi sưng đau. Bởi vậy bạn cần chăm sóc răng miệng thật khoa học để giảm đau nhức, tránh vết thương bị nhiễm trùng.  
Bên cạnh đó, trụ implant cũng cần thời gian từ 2 – 6 tháng để tích hợp với xương hàm để tạo độ vững ổn nâng đỡ cho răng sứ bên trên. Việc không chăm sóc răng miệng đúng cách có thể khiến vi khuẩn xâm nhập, làm mất tích hợp khiến trụ implant bị đào thải. 
Thực tế, dù là răng thật hay răng giả thì chúng ta đều cần chăm sóc sức khỏe răng miệng thật tốt. Điều này sẽ hạn chế các bệnh về răng miệng cũng như đảm bảo tuổi thọ của răng. 
Cách chăm sóc răng miệng sau cấy ghép implant 
Thứ 1: Kiểm soát chảy máu hậu phẫu
Tình trạng chảy máu sau khi cấy implant là rất ít vì vị trí phẫu thuật sau khi cấy implant luôn được khâu kín. Trong 24h đầu tiên, máu có thể hơi rỉ ra bạn cần phải cắn chặt miếng gạc, để tạo ra một lực ép, hỗ trợ việc cầm máu. Thời gian cần cho việc cắn gạc có thể kéo dài từ 30 phút đến vài tiếng để đảm bảo máu cầm hẳn. Quan trọng nhất là không nên nghiến gạc hoặc khạc nhổ liên tục khi máu chưa cầm hẳn. Đồng thời, trong 24h đầu tiên sau khi cắm gạc, hạn chế súc miệng mạnh và tránh sử dụng nước sát khuẩn. Hành động này giúp ngăn chặn việc trôi mất cục máu đông và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình lành thương. Việc tuân thủ các hướng dẫn này sẽ đảm bảo rằng quá trình cắm gạc và lành thương diễn ra hiệu quả và an toàn.
Thứ 2:  Kiểm soát sưng
Sau khi cấy chân răng nhân tạo vào xương hàm, quá trình viêm sưng là điều kiện cần thiết cho sự tích hợp của implant, vì vậy nha sĩ không thể kê các thuốc kháng viêm mạnh cho bạn được. Bởi vậy nếu có hiện tượng sưng vùng mặt bạn có thể sử dụng đá lạnh để chườm ở bên ngoài vùng má đang sưng đau. Sau đó 2 ngày bạn có thể chườm nóng để tăng vận mạch, giúp những vùng sưng mau tan.
Thứ 3: Vệ sinh răng miệng

  • Trong ngày đầu tiên sau phẫu thuật, để quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng cần cẩn trọng và tuân thủ quy tắc chăm sóc răng. Tránh sử dụng nước sát khuẩn thông thường trong khoảng thời gian này; thay vào đó, chỉ nên súc miệng bằng nước sát khuẩn chứa chlorhexidine hoặc nước muối loãng. Đặc biệt, tránh sử dụng nước muối đặc hoặc ngậm muối, vì nồng độ muối cao có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành tế bào mới, góp phần vào quá trình lành vết thương.
  • Trong ngày thứ hai sau phẫu thuật, bạn có thể chải răng, nhưng hãy làm điều này cực kỳ nhẹ nhàng tại vùng phẫu thuật mà không chạm vào vết thương để tránh nguy cơ bật chỉ hay rách vết khâu. Đối với những trường hợp có ghép xương, việc chải răng có thể được trì hoãn thậm chí đến ngày thứ hai.

Lưu ý rằng việc súc miệng nên được thực hiện khoảng 4-5 lần mỗi ngày và chỉ khi máu đã cầm hẳn. Tránh sử dụng tăm nước ít nhất trong 2 tuần đầu tiên để giữ cho khu vực phẫu thuật được bảo vệ và đảm bảo quá trình lành thương diễn ra suôn sẻ và hiệu quả.

Thứ 4: Chế độ ăn sau cấy ghép Implant


Để đảm bảo sự thoải mái và hạn chế nguy cơ làm tổn thương vùng cấy, hãy ưu tiên ăn những đồ mềm, dễ nuốt, và ít yêu cầu nhai, như bún, mì, cháo, cùng với các thực phẩm nhẹ nhàng như kem, sữa chua, và caramen.

Hạn chế hoặc tránh các thực phẩm và đồ uống có thể gây tổn thương, như đồ nóng, cứng, hoặc sắc nhọn như xương, cánh gà, và sườn. Tránh nhai vào khu vực cấy để giảm nguy cơ làm tổn thương vết mổ. Trong 24 giờ đầu, hạn chế sử dụng ống hút cho các đồ uống như nước ép hoa quả và cháo, để tránh tăng nguy cơ chảy máu và áp lực lên xoang hàm, đặc biệt là sau khi có thủ thuật nâng xoang cấy ghép implant.

Uống nhiều nước giúp vết thương sạch sẽ và hỗ trợ quá trình hồi phục. Có thể thoải mái ăn thịt gà và rau muống. Trong những ngày tiếp theo, hãy duy trì chế độ ăn bình thường, nhưng hạn chế nhai và tránh để thức ăn rơi vào vùng phẫu thuật. Nếu xảy ra tình huống không mong muốn, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được hỗ trợ. Tuyệt đối tránh sử dụng tăm và đừng dùng các dụng cụ không tiệt trùng đâm chọc vào khu vực cấy ghép. Điều này giúp bảo vệ vùng phẫu thuật và đảm bảo quá trình lành thương diễn ra thuận lợi.

Thứ 5: Nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh

Trong khoảng 1-2 ngày đầu sau quá trình cấy ghép implant, hạn chế hoạt động vận động mạnh như tập thể dục hoặc công việc chân tay nặng nhọc. Mặc dù sau cấy implant, bạn vẫn có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày và đi làm như bình thường, nhưng nên tránh làm các công việc nặng và vận động mạnh.

Trong trường hợp các thủ thuật nâng xoang, thậm chí việc chạy thể dục cũng có thể tạo ra áp lực và gây lệch độ của implant, khiến cho quá trình ổn định trở nên khó khăn. Khi bạn nằm nghỉ ngơi, hãy đảm bảo rằng gối được kê cao để giảm áp lực trên vùng cấy. Bạn cũng có thể sử dụng một chiếc khăn để lót gối, nhằm tránh máu rỉ ra làm ướt gối hoặc các vật dụng khó vệ sinh khác. Điều này giúp bảo vệ vết mổ và tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình lành thương.

Thứ 6: Hạn chế thuốc lá trong những ngày đầu phẫu thuật

Bạn nên nghỉ thuốc 1 tuần trước phẫu thuật, và không hút thuốc đến tận 1 – 2 tháng sau phẫu thuật. Ngoài vấn đề về sinh học, thì khi hút thuốc, rít thuốc lá mạnh sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của cục máu đông gây chảy máu, nhiễm trùng và có thể làm đào thải implant.

Thứ 7: Kiểm soát đau sau khi cấy implant

Sau cấy implant, bác sĩ kê đơn thuốc gồm kháng sinh, giảm đau, kháng viêm nhẹ. Ngay khi vừa hết thuốc tê, bắt đầu xuất hiện những cơn đau thì bạn nên uống thuốc giảm đau. Việc sử dụng thuốc giảm đau không gây ảnh hưởng đến quá trình tích hợp xương của implant, do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng chúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Điều này giúp giảm đau một cách hiệu quả và không làm ảnh hưởng đến quá trình lành thương và tích hợp của implant. Hãy tuân thủ đúng liều lượng và lịch trình được chỉ định để đảm bảo rằng quá trình phục hồi diễn ra mạnh mẽ và hiệu quả nhất.

Để đảm bảo quá trình trồng răng diễn ra thành công, bạn cần tuyệt đối tuân thủ những lời dặn trên của bác sĩ. Để nhận được giải đáp chi tiết cho mọi thắc mắc, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi tại địa chỉ dưới đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat