Biến chứng khi cấy ghép implant bạn cần hết sức lưu ý 

Lựa chọn phục hình răng đã mất bằng phương pháp cấy ghép implant là lựa chọn của đa số khách hàng bị mất răng hiện nay. Tuy nhiên, nếu bạn cấy ghép implant ở các địa chỉ nha khoa không uy tín, bác sĩ chuyên môn kém có thể gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Biến chứng khi cấy ghép implant phục hình răng mất 

Trồng răng implant giúp phục hình từ chân răng tới mặt nhai của răng mất rất an toàn và hiệu quả. Tỷ lệ thành công của phương pháp này gần như là tuyệt đối khi được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn và nha khoa đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, máy móc hỗ trợ. Ngược lại nếu đội ngũ bác sĩ không đủ chuyên nghiệp thì sẽ xảy ra thất bại, những biến chứng có thể gặp phải: 

Biến chứng ngay sau khi cấy ghép implant

Biến chứng của implant có thể nhận thấy ngay sau khi cấy vài tháng hoặc cũng có thể một vài năm sau mới có biểu hiện ra bên ngoài. 

  • Sưng đau kéo dài liên tục

Sau khi cấy ghép implant bạn sẽ có cảm giác bị đau, nó không quá nặng và sẽ được khắc phục bởi thuốc giảm đau. Sau 5 – 7 ngày mà triệu chứng đau không giảm bạn cần lập tức thông báo với bác sĩ để có biện pháp khắc phục sớm. 

Trường hợp sau một vài tháng vẫn còn sưng đau và có triệu chứng sốt thì có thể bạn đang có 1 ổ viêm tại vị trí implant, và implant đang bị đào thải trong xương hàm. Bạn nên báo với nha sĩ để có kế hoạch lấy implant ra sớm nhất có thể.

  • Nhiễm trùng vị trí cấy implant

Nhiễm trùng có thể phát triển trong hoặc sau khi cấy implant. Những yếu tố thuận lợi bao gồm các bệnh tự miễn, hút thuốc lá, tình trạng vệ sinh răng miệng chưa tốt.

  • Vi dịch chuyển implant gây mất tích hợp xương

Implant có thể có những vi dịch chuyển trong thời điểm sau cấy do không đạt được sự ổn định sơ khởi ban đầu. Hiện tượng này đặc biệt hay gặp trong những ca nhổ răng cấy tức thì – đây là 1 biến chứng sớm.

  • Thất bại sớm do không đủ xương nâng đỡ

Thất bại này có thể là do xương bạn bị thiếu nhưng nha sĩ vẫn cố hoàn thiện ca cấy ghép mà không làm thêm bất cứ thủ thuật bổ sung nào. Khi không đủ xương, thì implant sẽ không vững ổn trong xương hàm. 

  • Thất bại sớm do phản ứng dị ứng

Cơ thể bản có thể bị dị ứng với titanium, một số kim loại trong toàn bộ quá trình trồng răng implant. Dấu hiệu gồm sưng, mất vị giác, ngứa và nổi mẩn. Bạn cần báo cho bác sĩ về bất cứ tiền sử dị ứng nào, đặc biệt về titanium (nếu có bị). Khi bạn bị dị ứng titanium thì nha sĩ sẽ đổi sang một loại implant khác.

  • Không làm theo chỉ dẫn của nha sĩ

Vấn đề này được cảnh báo rất kỹ nhưng nhiều bệnh nhân ngại thay đổi thói quen và các hoạt động từ đó gây ảnh hưởng tới kết quả điều trị implant. Những điều tra dịch tễ đã chỉ ra việc làm chuẩn theo chỉ dẫn của nha sĩ sẽ giảm đến mức thấp nhất các biến chứng. 

Biến chứng muộn của điều trị implant

Biến chứng muộn thường xảy ra sau vài năm bạn sử dụng implant. Một số biến chứng muộn gồm có:

– Cấy implant không đủ số lượng, dẫn tới quá tải lực gây tiêu xương và hỏng implant.

– Hút thuốc lá quá nhiều gây mất tích hợp xương.

– Tổn thương dây thần kinh hoặc mô do nha sĩ đặt implant quá sát dây thần kinh. Triệu chứng nhận biết gồm kích thích, tê bì lưỡi, môi, lợi và mặt.

– Cơ thể tự đào thải implant, rất hiếm khi xảy ra nhưng y văn cũng đã có ghi nhận được. Vị trí đào thảo có các dấu hiệu như đau tăng, sưng, sốt…

–  Implant cấy ở xương hàm trên có thể lọt vào xoang hàm do bị viêm nhiễm.

– Chấn thương quanh khu vực implant gây lỏng vít, dẫn đến thất bại.

Sự ảnh hưởng của biến chứng tới việc sử dụng răng implant 

Đặc điểm của các biến chứng này là dù sớm hay muộn cũng khiến quá trình trụ implant tích hợp vào xương hàm bị thất bại, trụ bị đào thải. Bởi vậy tại nha nha khoa Thùy Anh, sau khi hoàn thiện quá trình phục hình từ chân răng tới mặt nhai bác sĩ sẽ hẹn bệnh nhân 6 tháng tái khám một lần để đảm bảo an toàn. 

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO, thì mỗi năm có hơn 450.000 người sử dụng dịch vụ trồng răng Implant với tỷ lệ thành công là 95%. Các chuyên gia hàng đầu thế giới đều nhận định chung là nếu ca cấy ghép implant được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên gia hàng đầu cùng công nghệ hiện đại, cùng sự chăm sóc răng miệng kỹ thì thời gian sử dụng răng implant trung bình là trên 20 năm, có thể là trọn đời nếu được chăm sóc tốt. 

Trên đây là thông tin về những biến chứng có thể sẽ gặp phải khi cấy ghép implant. Bất cứ một điều trị y khoa  nào chúng ta cũng cần nắm rõ giữa tỉ lệ thành công và biến chứng. Hi vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc, mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat