6 Tiêu chuẩn cần đạt để ca trồng răng Implant diễn ra thành công

Việc mất một hoặc nhiều răng không chỉ đơn giản là mất đi chức năng của chiếc răng này mà còn ảnh hưởng tới chức năng của các răng còn lại trên toàn bộ cung hàm và hệ thống ăn nhai. Vì vậy, việc phục hình răng là hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên, không phai ai cũng có thể thực hiện trồng răng nhân tạo. Vậy, tiêu chuẩn để trồng răng implant là gì? Hãy cùng Nha khoa Thuỳ Anh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Trồng răng implant là gì?

Trồng răng Implant là một phương pháp phục hình răng đã mất tốt nhất hiện nay. Giúp phục hồi khả năng ăn nhai hiệu quả, tăng tính thẩm mỹ cho người mất răng toàn hàm, bên cạnh đó còn giảm thiểu tình trạng tiêu xương hàm do mất răng để lại . 

Tiêu chuẩn để ca trồng răng Implant diễn ra thành công

Dưới đây là một số tiêu chí cần và đủ để một ca cấy ghép implant có thể diễn ra thành công và trọn vẹn:

  1. Tiêu chuẩn xương hàm trong cấy ghép

Đây là yếu tố tiên quyết rằng bạn có đủ điều kiện để cấy ghép implant hay không. Mật độ xương đóng vai trò quan trọng cho việc lựa chọn cách thức phẫu thuật cũng như tiên lượng tỷ lệ thành công của cấy ghép implant. Việc đánh giá chất lượng xương từ đó đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất. 

Xương hàm thường được chia thành 4 cấp độ, được đánh giá thông qua chỉ số HU (Hounsfield: Đánh giá độ cứng)

– D1: Xương rất dày (HU>1250), vùng điều trị có ít mạch máu, ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào liên quan, vì vậy thời gian lành thương sẽ lâu hơn.

– D2: Xương đặc (HU 850-1250)

– D3: Xương vừa (HU 350-850)

– D4: Xương xốp (HU 150-350), nền xương sẽ không tốt để implant có thể đứng vững

Trong 4 cấp độ này, tiêu chuẩn xương hàm thích hợp nhất để cấy ghép implant là cấp độ D2, D3

Trên thực tế, kích thước implant nhỏ nhất có chiều dài 6.0mm và đường kính 3.0mm. Do đó, kích thước yêu cầu của xương hàm tại vùng điều trị phải lớn hơn kích thước trụ implant. 

Trong tình trạng thiếu xương hàm, cần được bác sĩ tư vấn và thực hiện ca phẫu thuật liên quan tới cấy ghép xương, để đảm bảo trụ implant có thể tích hợp thành công nhất. 

  1. Đúng hướng, đúng độ sâu và đúng kích thước implant

– Đúng hướng: Implant được cắm ở tư thế thẳng, vuông góc với mặt phẳng nhai thì sẽ có khả năng chịu lực tốt nhất.

– Đúng độ sâu: Đối với răng thật khoảng sinh học có độ cao khoảng 2mm, với răng implant sẽ từ 2,5mm-3mm. Do vậy, độ sâu thích hợp để cắm chân răng nhân tạo sẽ là từ 3-5mm so với bề mặt lợi là đạt tiêu chuẩn. 

– Đúng kích thước implant: Kích thước implant sẽ phụ thuộc vào thể tích xương hàm hiện có, nếu trường hợp trụ implant quá to sẽ làm cho thành xương còn lại bị mỏng, gây ra tình trạng tiêu xương.

  1. Điều kiện vô trùng 

Điều kiện vô trùng trong cấy ghép implant là một điều quan trọng, ảnh hưởng đến việc tích hợp giữa trụ implant và xương hàm, tránh các biến chứng không đáng có, giảm thiểu tình trạng đào thải implant. 

  1. Đủ điều kiện sức khoẻ ổn định, không mắc các bệnh lý toàn thân

Một số người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, hay các bệnh lý như máu khó đông thì nên điều trị trước khi thực hiện ca phẫu thuật cấy ghép. Tuy nhiên, người bị bệnh tiểu đường có chế độ ăn uống lành mạnh, uống thuốc đầy đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ, và kiểm soát tốt lượng đường huyết 7-10mmol/ lít thì vẫn có thể cấy ghép implant.

  1. Tuân thủ vệ sinh, chăm sóc

Bên cạnh chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng cẩn thận thì bạn nên hạn chế ăn đồ ăn cay nóng, chứa nhiều axit, đồ ăn dai cứng… trong quá trình đầu khi mới cắm trụ.

Tuyệt đối không hút thuốc lá sau 4-6 tuần sau khi cắm trụ implant, bởi vì thuốc lá giảm độ rắn chắc của xương, ngăn chặn sự lành thương, dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng, hở vết thương hoặc là tiêu xương nặng hơn là đào thải chân răng implant.

  1. Kinh nghiệm bác sĩ

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là kinh nghiệm chuyên sâu của bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật trồng răng implant.

Bác sĩ cần phải có chuyên môn cao, kỹ thuật tốt, kinh nghiệm chuyên sâu mới đánh giá đúng tình trạng sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng quát để từ đó xây dựng kế hoạch điều trị chính xác.

Ngược lại nếu bạn được thực hiện cấy ghép implant bởi một bác sĩ không chuyên, những tính toán sai lầm về hướng, vị trí, kích thước hay những kỹ thuật cấy ghép không phù hợp sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới chính sức khoẻ của bạn.

Trên đây là 6 tiêu chuẩn để ca trồng răng có thể diễn ra thành công nhất. Hy vọng bạn bạn đã nắm rõ các yêu cầu để có thể đi đến quyết định rồng răng. Đảm bảo sức ăn nhai và cải thiện thẩm mỹ. Chúc bạn có một quá trình phục hình răng đạt tiêu chuẩn, thành công, tránh những biến chứng không mong muốn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat