6 nguyên nhân chính gây viêm quanh implant

Một trong những vấn đề nhiều người lo ngại sau cấy ghép implant chính là tình trạng viêm quanh implant gây đào thải implant. Vậy nguyên nhân gây nên tình trạng viêm quanh implant là gì? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây. 

Viêm quanh Implant là như thế nào? 

Viêm quanh implant là biến chứng của tình trạng viêm niêm mạc quanh implant. Tình trạng viêm nhiễm này gây phá hủy các mô xương nâng đỡ quanh trụ implant, khiến trụ implant không đứng vững trong xương hàm và có nguy cơ đào thải rất cao. 

Nguyên nhân gây viêm quanh implant 

Vệ sinh răng miệng sai cách là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng viêm quanh implant. Quá trình vệ sinh răng không sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào vùng cấy ghép. Ngoài ra những nguyên nhân dưới đây cũng có thể dẫn tới tình trạng viêm quanh implant: 

  • Bác sĩ cấy Implant sai kỹ thuật, đặt implant sai vị trí

Việc đặt sai vị trí implant khiến thời gian tích lâu hơn và gây khó khăn khi vệ sinh răng miệng. Từ đó vi khuẩn có thêm nhiều cơ hội để tấn công vào vùng cấy ghép khiến trụ implant bị lung lay và có nguy cơ đào thải. 

Mặt khác, bác sĩ cấy implant sai kỹ thuật dẫn tới nguy cơ làm mất các tổ chức dính lợi quanh implant, làm tăng khả năng kháng viêm của lợi quanh implant dẫn tới viêm quanh implant. Cũng có những trường hợp bác sĩ gắn răng sứ trên trụ implant bằng cement và không làm sạch dẫn tới viêm quanh răng. 

  • Răng sứ và hàm phục hình trên Implant không chuẩn xác

Điều này có thể dẫn tới hở viền hoặc thừa viền quanh mão răng cũng như hàm phục hình, lâu ngày dẫn tới tích tụ thức ăn và mảng bám gây viêm nhiễm quanh trụ implant. 

Bên cạnh đó, việc kích thước và tỉ lệ giữa răng sứ và hàm phục hình trên trụ implant không chính xác sẽ gây vướng víu, cộm thức ăn làm quá tải lực nhai cũng sẽ gây viêm quanh implant. 

  • Phòng phẫu thuật không đảm bảo điều kiện vô trùng

Việc trồng răng tại những cơ sở nha khoa không uy tín, phòng điều trị không đảm bảo điều kiện vô trùng, sử dụng implant kém chất lượng… sẽ dẫn tới tình trạng viêm quanh răng implant sau cấy ghép, thậm chí là thất bại trong điều trị. 

  • Thiếu mô mềm quanh trụ Implant tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập

Mô mềm (lớp niêm mạc) quanh trụ implant có vai trò là rào cản sinh học chống lại sự tấn công của vi khuẩn có hại gây viêm quanh implant. Nếu lớp niêm mạc này bị tổn thương, không còn đủ độ dày sẽ khiến vi khuẩn nhanh chóng lây lan tới xương, phá hủy xương hàm nâng đỡ implant. 

  • Trụ Implant không phù hợp với kích thước của xương hàm và phương pháp phục hồi

Trước khi cấy implant, bác sĩ thường tư vấn trụ implant phù hợp với chất lượng xương hàm nhằm nâng cao tỉ lệ thành công. Việc lựa chọn trụ implant sẽ dựa trên các tiêu chí như: thể tích, khả năng tích với xương hàm, kích thước trụ, khả năng chịu lực và xuất xứ của trụ implant. 

Việc lựa chọn sai trụ implant sẽ khiến sự tương thích giữa trụ và xương hàm bị yếu, lâu ngày khiến chân răng implant bị lỏng lẻo và nhiễm trùng, nguy hiểm nhất là bị gãy nứt khi sử dụng. 

  • Vật liệu trồng răng implant không đảm bảo dẫn tới tình trạng viêm quanh Implant

Trụ implant của các hãng uy tín trên thế giới thường được sản xuất từ 100% titanium tính khiết để đảm bảo tích hợp chắc chắn với xương hàm và an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, mức chi phí cho dòng trụ này vẫn khá cao so với thu nhập của người Việt Nam, vì vậy nhiều người lựa chọn trồng răng implant giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. 

Trụ implant giá rẻ thường pha lẫn tạp chất như chì, kẽm, niken… gây hại cho sức khỏe. Implant giá rẻ thời gian tích hợp cũng sẽ lâu hơn, thậm chí là không thể tích hợp, lâu ngày khiến răng implant lỏng lẻo tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm và đào thải implant. 

Bên cạnh đó, việc trước khi cấy implant không tiến hành điều trị triệt để các bệnh lý răng miệng, hút thuốc lá nhiều hay mắc các bệnh suy giảm miễn dịch cũng là nguyên nhân gây viêm quanh răng implant. 

Trên đây là những nguyên nhân gây viêm quanh implant bạn cần nắm rõ, những nguyên nhân này hoàn toàn có thể phòng tránh được. Điều quan trọng nhất là bạn cần tìm hiểu và điều trị tại những địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ giỏi chuyên môn kỹ thuật tốt cùng trang thiết bị hiện đại hỗ trợ để quá trình điều trị diễn ra an toàn, hiệu quả. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat